Vụ ô tô chở hiệu trưởng đâm học sinh : Sự im lặng của bầy cừu ?

Sự việc đã diễn ra một thời gian nhưng dư âm của nó có lẽ sẽ còn đọng mãi trong tâm của những người làm giáo dục, trong các bậc phụ huynh và trong tâm hồn các em học sinh. XH có 2 người thấy đáng trân trọng là thầy giáo và thầy thuốc nhưng thứ mà "cô hiệu trưởng tốt bụng" đưa ra là cái Phiếu Khảo Sát có 100% nội dung bênh cô rất đồng nhất: Cái PHIẾU KHẢO SÁT nó là một biểu tượng của một "cơ chế tập thể bị chi phối bởi quyền lực cá nhân" và nó hay thường dùng trong các mưu đồ bè phái đầy khốn nạn > để cho ra một kết quả trùng với ý kiến người có quyền lực nhất. Đau đớn thay, nó lại xảy ra trong môi trường giáo dục, nơi dạy các em học sinh học văn hóa và học cách làm người.


Đặt hoàn cảnh nếu như nhà cháu bé kia không có vai vế, bố mẹ không đâm đơn đi khắp nơi...thì liệu vụ việc này cũng sẽ rơi vào dĩ vãng, cháu bé tự ngã gãy chân cũng như các vụ tự lao đầu vào dùi cui...Nói thật là nếu bà hiệu trưởng quay lại và lo lắng cho em học sinh đồng thời nhận trách nhiệm về mình thì cũng chẳng gia đình nào muốn làm to chuyện.

Đáng buồn thay, vì miếng cơm manh áo, vì sợ đe dọa đến công việc mà 100% giáo viên của trường đã câm lặng ký vào phiếu khảo sát. Bỏ qua danh dự và lương tâm của nhà giáo, tất cả quay vào bắt nạt một đứa trẻ con lớp 2. Rồi sau này cháu bé lớn lên, vết sẹo cơ thể chỉ là một phần mà vết sẹo trong tâm hồn mới là cái nguy hiểm. Hy vọng em có một gia đình tuyệt vời giúp em vượt qua và lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Sự ám ảnh trong tâm thức trẻ thơ rất đáng sợ, khó gột rửa và dây hệ lụy kéo dài ghê gớm.Trong tác phẩm sự im lặng của bầy cừu, Clarice dần dần bộc lộ bản thân mình trước Lecter là một người đang cố gắng thoát ra bóng tối của sự sợ hãi vì những ký ức thuở nhỏ của cô. Khi cô sống với nhà chú dì, nửa đêm cô thường nghe thấy tiếng cừu non kêu thảm thiết, một lần tỉnh dậy, cô chứng kiến cảnh họ giết những con cừu non ấy. Cô mở cửa chuồng mong giải thoát cho chúng, nhưng họ phát hiện, cô bỏ chạy chỉ kịp bế theo một con cừu nhưng rồi nó cũng chết. Những tiếng kêu sợ hãi đã ám ảnh cô suốt từ đó đến giờ. Với mong muốn thoát khỏi ám ảnh đó, Clarice đã rất cố gắng trong vụ giải cứu con gái bà Nghị sĩ. Cô sợ rằng nếu không thành công thì suốt đời sẽ phải chung sống với những ám ảnh, những tiếng kêu thảm thiết của bầy cừu.